Các vướng mắc trong phân hạng nhà chung cư

Bộ xây dựng vừa lấy ý kiến dự thảo thông tư chuẩn mực về phân hạng và công nhận hạng ngôi nhà chung cư (gọi tắt khi là Dự thảo Thông tư). cụm quy định vào Dự thảo vẫn còn khiến cho công ty lớn (DN) băn khoăn.


Ai ai cũng biết một trong các ảnh hưởng tích cực của việc phân hạng ngôi nhà chung cư là có mục đích đưa môi trường căn nhà sống đi vào sinh hoạt nề nếp, hạn chế tình trạng doanh nghiệp lớn đầu tư "tự phong hạng" mang lại công trình xây dựng, dẫn mang lại định vị bán "trên trời", áp mức phí cai quản cao lêu nghêu ngưỡng không đúng cùng với chất lượng thực của tòa ngôi nhà.

Theo Dự thảo Thông tư, nhà chung cư được phân hạng khi là hạ tầng để các mặt xem thêm, thỏa thuận vận dụng mức ngân sách căn hộ quản lý hoạt động chung cư.

Việc phân hạng này đc thực hành theo ý kiến đề nghị của khách hàng dự án công trình, vận dụng đối với mỗi chung cư tự do cũng được chuyển giao và dùng sau ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực).

Ngôi nhà chung cư được phân hạng theo Dự thảo Thông tư tiếp diễn được coi dựa bên trên 4 nhóm tiêu chí: quy hướng, kiến trúc, nhóm tiêu chí về cơ sở kỹ thuật và cộng đồng, nhóm yếu tố về mức độ và chất lượng hoàn thiện, nhóm yếu tố về chất lượng dịch vụ quản lý căn nhà chung cư. bên trên cơ sở này, ngôi nhà chung cư sẽ được phân chia 3 hạng (A, B, C) cùng với tổng số điểm tối đa là 100.

Việc đánh giá và nhận định, phân hạng nhà chung cư thực tiễn chưa còn mới vì trước đây, tại Thông tư 14/2008/TT-BXD cũng trở thành hướng dẫn về phân hạng ngôi nhà chung cư, Trong đó việc thực hiện được tiến hành trước khi khu ngôi nhà tham gia thanh toán bên trên sàn BĐS (phải đảm bảo tiếp tục được thiết kế theo phong cách hạ tầng, thiết kế kỹ thuật xây lắp đc cơ quan xuất hiện thẩm quyền phê duyệt...).

Cùng theo với, sau khi nghiệm thu bàn giao cũng sẽ được xem bên trên những tiêu chí này và chung cư tiếp diễn được tạo nên 4 hạng (1 - 4).

Mặc dù có quy tắc nhưng đi theo "trào lưu", nhiều du khách hàng vẫn mặc định cứ hễ giá bán cao khi là ngôi nhà thời thượng, không chỉ có vậy, một trong doanh nghiệp đầu tư cũng "tận dụng" số "sao" của trung tâm ngôi nhà để đội giá.
cùng với Dự thảo Thông tư lần này, một trong DN cũng nêu câu hỏi, các công trình xây dựng có suất dự án cao thì cũng có nghĩa là cùng theo với chất lượng dự án công trình đảm bảo.

Tuy nhiên, Cục phó Cục quản lý ngôi nhà Nguyễn Mạnh Khởi mang lại rằng, suất dự án chưa chi tiết cho hạng của chung cư hay dự án vì nếu nói vậy cụm công trình xây dựng ở Phú Quốc, Bạch Long Vĩ,... suất dự án còn cao hơn cả Thành phố mang tên Bác.

Không ít DN cho biết vẫn còn đó khá "mù mờ" cùng theo với quy định vào Dự thảo Thông tư. ví dụ điển hình, liên quan cho chuẩn mực về cực tốt hộ hoàn thành, việc định nghĩa ra sao là vật tư chất lượng cao còn chung chung; trong những lúc chuẩn mực về thiết kế sản phẩm để áp hạng lại quá cụ thể.

Chẳng hạn, để đạt tới mức điểm tối đa trong phân hạng, sản phẩm chung cư phải xuất hiện từ 2 nơi ngủ trở lên, diện tích to hơn hoặc bằng 60m2, nơi ngủ phải to hơn hoặc bằng 14m2, phòng khách trên hay bằng 20m2...

Vậy cùng với các công trình xuất hiện căn hộ khoảng 50m2 nhưng được thiết kế với, sắp xếp hài hòa và hợp lý và không gian sống tốn thì tiếp tục phân hạng ra sao?".

Thực tế cho biết thêm, thông tin chưa đơn thuần nằm ở đoạn căn nhà chung cư được "phong mấy sao" mà là chất lượng thực của công trình xây dựng thế nào, vì nó đưa ra quyết định luôn mang lại tuổi tác căn nhà sống.

Nhưng, điều này chỉ có chủ dự án, nhà thầu, bộ phận đo lường và tính toán xây dựng mới mẻ biết đích xác. thêm nữa, ngay trong Dự thảo Thông tư cũng không hề thấy quy định chế tài đối với công ty dự án công trình nhiều khu ngôi nhà chung cư xuống cung ứng gọn hơn đối với "hạng sao" cũng được công nhận.


Share on Google Plus

Giới thiệu Bánnhà.com

Bánnhà.com là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét